Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn cay được không?

Trong giai đoạn mang thai khẩu vị của bà bầu thường xuyên có những thay đổi, trở nên kén ăn hơn hoặc có thể đặc biệt thích một món ăn nào đó, nhiều mẹ bầu thường thích ăn chua hoặc cay trong thai kỳ. Bà bầu ăn cay được không? Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng tới em bé không? Thực tế, ăn cay sẽ không có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ bầu nếu các mẹ không có phản ứng buồn nôn hoặc dị ứng.

Bà bầu ăn cay được không?

Nhiều ý kiến cho rằng ăn cay không tốt đối với phụ nữ có thai, trên thực tế ăn cay không hoàn toàn có hại, một số lợi ích  mà nó mang lại như:

  • Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng: Việc tiêu thụ thức ăn cay có chứa Capsaicin (chất làm tăng sự trao đổi chất và khả năng đốt cháy chất béo) giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn để quá trình đốt cháy calo và hấp thụ calo được cơ thể diễn ra hiệu quả hơn miễn là tiêu thụ lượng thức ăn cay hợp lý.

  • Giúp phát triển khả năng chịu đựng về vị giác cho trẻ trong tương lai: Capsaicin là chất được tìm thấy trong ớt, khi bà bầu ăn cay sẽ giúp trẻ hình thành khả năng chịu đựng với Capsaicin để vị giác của trẻ phát triển tốt và có khả năng dung nạp các loại mùi vị khác nhau.

  • Ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư: Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, capsaicin có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Bà bầu ăn cay được không? Nếu không gặp các vấn đề về dị ứng hoặc phản ứng tai nghén quá mức, bà bầu có thể ăn cay ở mức cho phép để kích thích cảm giác thèm ăn hơn.

Bà bầu ăn cay được không? Ăn cay giúp mẹ bầu kích thích vị giác

Bà bầu ăn cay được không? Ăn cay giúp mẹ bầu kích thích vị giác

Tác hại của việc ăn cay đối với bà bầu

Bên cạnh những lợi ích mà vị cay mang lại, nó còn tồn tại những mặt hạn chế, bà bầu nên cân nhắc trước khi ăn thực phẩm có vị cay, cụ thể:

Ăn cay có thể gia tăng tình trạng ốm nghén: Trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên ăn cay có thể làm tăng phản xạ nôn mửa trong cơ thể hoặc tệ hơn là gây tiêu chảy.

Kích thích trào ngược axit và chứng ợ chua: Nhiều bà bầu thường gặp phải tình trạng ợ chua, ợ hơi, nôn mửa sau khi ăn cay. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi mang thai, vì vậy bà bầu nên tránh ăn cay.

Mẹo giúp bà bầu ăn cay đúng cách

Bà bầu cần ăn cay đúng cách

Bà bầu cần ăn cay đúng cách

Để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, bà bầu nên chọn những loại gia vị cay có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Không tiêu thụ các loại gia vị được bán với giá rẻ, không rõ nguồn gốc vì chúng có thể chứa tạp chất như bột gạch.

Kiểm tra bao bì và hạn sử dụng trước khi dùng.

Nếu là loại gia vị chưa dùng bao giờ, bạn nên thử với một lượng nhỏ.

Bà bầu ăn cay được không? Ăn cay không hoàn toàn vô hại, bạn hãy lắng nghe cơ thể mình, nếu gặp bất cứ các vấn đề gì về sức khỏe như phản ứng xấu của cơ thể, hãy ngưng ăn cay lại để không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Mời bạn tham khảo thêm một số thực phẩm dinh dưỡng dành cho phụ nữ có thai tại đây:

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ