Hướng dẫn cách phân biệt bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ

Đậu mùa và đậu mùa khỉ đều là hai bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên nếu như đậu mùa khá phổ biến thì đậu mùa khỉ lại được biết đến là căn bệnh hiếm gặp và ít người biết đến. Vậy, làm thế nào để biết mình bị nhiễm đậu mùa hay đậu mùa khỉ. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ; hãy cùng tìm hiểu.

Thông tin về bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ

Trước khi tham khảo cách phân biệt giữa đậu mùa và đậu mùa khỉ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin về hai căn bệnh truyền nhiễm này.

Bệnh đậu mùa

Đậu mùa là một căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến, nó diễn ra hằng năm với tác nhân chính gây bệnh là virus đậu mùa. Hiện nay, bệnh đậu mùa đã có vắc xin phòng bệnh, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, kiểm soát sự lây lan của virus gây bệnh.

Cách phân biệt bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ qua triệu chứng

Nốt ban trên da bệnh nhân bị bệnh đậu mùa

Đa số, bệnh nhân đã từng bị đậu mùa sẽ không nhiễm lại. Trong trường hợp không may nhiễm lại virus thì ở mức độ nhẹ hoặc không có biểu hiện. Chính vì vậy, bạn không cần quá lo lắng ở lần nhiễm thứ hai này.

Bệnh đậu mùa khỉ

Trước khi tìm hiểu về cách phân biệt bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ thì những thông tin mới nhất về bệnh đậu mùa khỉ được Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng quan nhất.

Đậu mùa khỉ là một căn bệnh truyền nhiễm khá hiếm gặp, xuất hiện chủ yếu ở các quốc gia Trung Phi và Tây Phi với đối tượng nhiễm là những người sống trong khu vực rừng mưa nhiệt đới. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, đậu mùa khỉ đã bùng phát mạnh và được WHO tuyên bố trong tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, cấp độ cảnh báo cao nhất về sự lây nhiễm. Và cũng theo số liệu từ WHO thì tính đến nay thì đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại hơn 78 quốc gia, với hơn 18.000 người mắc bệnh.

Các chuyên gia y tế cho biết, virus đậu mùa khỉ chủ yếu sống trong cơ thể của động vật gặm nhấm. Do vậy nếu vô tình tiếp xúc hoặc ăn thịt sống của động vật bị nhiễm virus đậu mùa khỉ thì tỷ lệ lây nhiễm là khá cao. Do vậy, đấy là lý do bạn tuyệt đối không nên ăn thịt sống, đặc biệt là loại thịt không có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

Cách phân biệt bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ

Nắm được cách phân biệt bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ dựa trên các triệu chứng, hình thức lây nhiễm sẽ giúp bạn có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và điều trị hợp lý, ngăn ngừa nguy cơ diễn tiến nặng.

Phương thức lây truyền

Bệnh đậu mùa có thể lây nhiễm qua nhiều con đường, như: thông qua những giọt nước bọt của đường hô hấp, qua kết mạc mắt hoặc lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Tỷ lệ lây nhiễm của đậu mùa là tương đối cao, do vậy dịch bệnh đầu mùa đã bùng phát mạnh mẽ và cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Cách phân biệt bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ

Đây đều là hai căn bệnh truyền nhiễm

Đối với đậu mùa khỉ, khả năng lây nhiễm tương đối thấp. Hình thức lây nhiễm chủ yếu là từ vật chủ trung gian, tức là qua những loài động vật gặm nhấm. Tỷ lệ lây nhiễm từ người sang người không cao, chủ yếu là do bạn tiếp xung với bệnh nhân trong một thời gian dài. Ngoài ra, sự lây truyền cũng có thể xảy ra qua nhau thai, từ người mẹ sang thai nhi.

Phân biệt qua triệu chứng

Nhìn chung, các dấu hiệu cơ bản của bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ là tương đối giống nhau. Với các biểu hiện thường gặp như: sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, uể oải. Tuy nhiên, khi nhiễm virus của bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với tình trạng sưng hạch bạch huyết - một dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa hai căn bệnh truyền nhiễm này.

Ngoài ra, các biểu hiện của đậu mùa khỉ thường ở mức độ nhẹ hơn so với bệnh đậu mùa. Hầu hết, người bị đậu mùa khỉ sẽ tự khỏi sau khoảng 2 - 4 tuần nhiễm virus. Bên cạnh đó, nguy cơ để lại sẹo rỗ trên da sau quá trình điều trị là không cao.

Ngược lại, sau khi khỏi bệnh đậu mùa, bệnh nhân có thể đối mặt với những vết sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ và tự tin. Đặc biệt, đối với căn bệnh này nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong sẽ khá cao. Do vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý.

Chắc hẳn, qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã biết cách phân biệt bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ. Đừng quên, theo dõi trang tin của chúng tôi để cập nhật thông tin hữu ích về cách phòng tránh và điều trị đậu mùa khỉ. Chúc bạn có một cơ thể luôn khỏe mạnh!

Tìm hiểu thêm về một số bệnh truyền nhiễm khác:

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ