Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào và những dấu hiệu nhận biết

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự như thủy đậu nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Tuy nhiên, căn bệnh này lại có nguy cơ lây lan mạnh và mức độ bùng phát thành dịch là rất cao. Vậy, bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào, và làm thế nào để nhận biết sớm về bệnh? Thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1970, tại nước Cộng hòa dân chủ Congo. Tiếp đó, một số quốc gia tại châu Phi khác cũng ghi nhận các ca nhiễm bệnh. Kể từ đó, đậu mùa khỉ trở thành một căn bệnh lưu hành và xảy ra hằng năm với những đợt bùng phát nhỏ.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, số ca bệnh đậu mùa khỉ đã tăng lên nhanh chóng. Kể từ khi bùng phát đợt tháng 5/2022, tính đến ngày 22/6 cả thế giới đã ghi nhận hơn 18.000 ca nhiễm bệnh. Virus đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở hơn 78 quốc gia (không tính các nước ở châu Phi và đậu mùa khỉ ở khu vực này được coi là bệnh lưu hành). Chính vì vậy, đậu mùa khỉ đã được tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra cảnh báo về mức độ bùng dịch cao.

bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào

Phát ban trên da người bị đậu mùa khỉ

Khi nhiễm virus đậu mùa khỉ, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 5 - 7 ngày. Sau đó, người bệnh sẽ có thể gặp những triệu chứng sau:

 • Sốt cao đột ngột: Đây là dấu hiệu đầu tiên và thường gặp nhất khi bị nhiễm đậu mùa khỉ.
 • Đau đầu, đau cơ.
 • Cảm giác ớn lạnh.
 • Cơ thể mệt mỏi, uể oải.
 • Có trường hợp nổi hạch.
 • Phát ban: Các nốt ban thường tập trung ở mặt, lòng bàn tay, bàn chân, hoặc vùng miệng, mắt, cơ quan sinh dục. Những nốt ban ban đầu thường chỉ như nốt sần nổi trên da. Tuy nhiên, sau đó sẽ nhanh chóng phát triển thành mụn nước và sưng to. Khi to lên, chúng tiếp tục chuyển thành dạng mụn mủ và khô lại rồi đóng vảy.

Các triệu chứng sẽ giảm dần trong 2 - 4 tuần điều trị mà không cần can thiệp bởi các phương pháp điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, cần theo dõi thận trọng bởi đậu mùa khỉ có thể gây ra những biến chứng như: nhiễm trùng da, mắt, phổi,... gây tác động tiêu cực tới sức khỏe và cuộc sống. Hơn nữa, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Do vậy, tất cả chúng ta không nên chủ quan trước căn bệnh lây nhiễm này.

Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan qua nhiều con đường, có thể kể tới:

 • Lây qua đường máu, khi tiếp xúc trực tiếp với vết thương trên da hoặc niêm mạc, bị giọt bắn đường hô hấp khi nói chuyện cùng người hoặc động vật đang nhiễm bệnh.
 • Ăn thịt động vật nhiễm bệnh.
 • Dùng chung đồ dùng với người nhiễm bệnh, ví dụ như quần áo, chăn, gối, khăn mặt,...

Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào chi tiết

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan qua nhiều con đường khác nhau

 • Mẹ bầu bị bệnh cũng có thể lây nhiễm cho thai nhi, vì vậy có những trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ bẩm sinh.
 • Trường hợp nhiễm bệnh qua đường tình dục với đối tượng chủ yếu là nam giới trong cộng đồng LGBT.

Việc nắm được thông tin bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào sẽ giúp bạn chủ động có những biện pháp phòng chống tốt nhất. Đừng quên theo dõi trang tin của chúng tôi để nắm thêm nhiều cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình thân yêu!

Tìm hiểu thêm về một số bệnh truyền nhiễm khác:

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ