Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không, làm sao để phòng chống?

Đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan với tốc độ nhanh chóng và qua nhiều con đường khác nhau. Căn bệnh này đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra những cảnh báo về khả năng bùng phát trên toàn cầu. Vậy, bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không? và làm thế nào để phòng ngừa? Dưới đây là những thông tin chi tiết về vấn đề, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do một dạng virus thuộc họ Poxviridae gây ra. Đối tượng mắc bệnh thường có các dấu hiệu phổ biến như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, mệt mỏi, ớn lạnh, phát ban,...

Qua quá trình thu thập, tổng hợp và phân tích thông tin; Y văn ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ lây nhiễm trực tiếp do tiếp xúc với người nhiễm, có thể qua quần áo, khăn mặt, chăn ga gối trải giường, dịch tiết, giọt bắn khi nói chuyện,... Đối tượng có thể mắc bệnh là trẻ em, người trưởng thành, người già. Bên cạnh đó, WHO ghi nhận bệnh xuất hiện ở đối tượng nam giới có quan hệ tình dục đồng tính.

bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không

Đậu mùa khỉ đang có diễn biến hết sức phức tạp, đã lây lan sang 78 quốc gia trên thế giới

Hiện tại, bệnh đậu mùa khỉ có diễn biến hết sức phức tạp, đã lây lan sang nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành mối đe dọa sức khỏe đối với tất cả mọi người nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không?

Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm, ít người biết đến. Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ được đánh giá là nhẹ hơn so với bệnh đậu mùa. Do vậy, căn bệnh này không đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân; và thông thường, bệnh nhân đều hồi phục sau 2 - 4 tuần điều trị.

Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan bởi theo số liệu tổng hợp thì đã có 3 - 6% tỷ lệ tử vong do không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nhất là đối với những đối tượng có hệ miễn dịch yếu, có bệnh lý nền và trẻ em bởi các triệu chứng sẽ nghiêm trọng hơn; đồng thời nguy cơ tử vong cũng cao hơn so với người trường thành bình thường bị bệnh.

Giải đáp bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không

Đậu mùa khỉ có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong

Hơn nữa, Y văn cũng đã ghi nhận một số ca bệnh gặp phải những biến chứng nghiêm trọng, như: nhiễm trùng phổi, viêm phổi, nhiễm trùng mắt, suy giảm thị lực, thậm chí là mất thị giác gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và cuộc sống về sau. Do vậy, tất cả mọi người cần tìm hiểu thông tin về bệnh đậu mùa khỉ cũng như có các biện pháp phòng ngừa khoa học.  

Hướng dẫn cách phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Đậu mùa khỉ có mức độ lây lan cao, qua nhiều con đường khác nhau. Do vậy, chúng ta không nên có tâm lý chủ quan mà cần có những biện pháp phòng ngừa:

  • Trường hợp nếu có những dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly để không lây nhiễm cho cộng đồng. Đồng thời, liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.
  • Không tiếp xúc với đối tượng mắc bệnh. Nếu bắt buộc cần tiếp xúc với người bệnh, cần đảm bảo đồ phòng hộ, đeo khẩu trang đầy đủ và thực hiện theo khuyến cáo.
  • Nếu gia đình có người nhiễm bệnh, cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ đồ dùng, vật dụng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Tuyệt đối, không dùng chung đồ với người khác.
  • Nên đeo bao cao su khi quan hệ tình dục.
  • Không tiếp xúc với những động vật có nguy cơ nhiễm virus đậu mùa khỉ cao, đặc biệt là các loài khỉ, chó đồng, động vật gặm nhấm.
  • Thực hiện quy trình rửa tay bằng xà phòng, cồn, chất khử trùng.
  • Chỉ nên ăn thịt động vật có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và đã được nấu chín.

Chắc hẳn, qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã biết bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không cũng như nắm được các biện pháp phòng tránh. Mặc dù, tại nước ta hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc, nhưng chúng ta cần có tâm lý phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Tìm hiểu thêm về một số bệnh truyền nhiễm khác:

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ