Góc giải đáp: Bệnh đậu mùa khỉ là gì, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị ra sao?

    Nhiều ngày qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố và báo động tình trạng khẩn cấp toàn cầu với bệnh đậu mùa khỉ. Hiện nay số ca mắc đã tăng lên gần 17.000 tại 70 nước. Mặc dù, Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ nào nhưng vẫn cần hết sức thận trọng, chủ động phòng ngừa bệnh cũng như chủ động khai báo khi thấy có dấu hiệu mắc bệnh. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa biết bệnh đậu mùa khỉ là gì cũng như biểu hiện của bệnh ra sao. Bài viết dưới đây, quaythuoc.org sẽ giúp bạn tìm hiểu và có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Đậu mùa khỉ là loại bệnh hiếm gặp, bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Virus đậu mùa khỉ là virus thuộc chi Orthopoxvirus trong họ virus Poxviridae có “họ hàng” với bệnh đậu mùa, loại Virus này có cấu trúc và tính chất gây bệnh tương tự như vi rút gây bệnh thủy đậu nhưng bệnh cảnh lâm sàng thường nhẹ nhàng hơn.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại châu Phi và hiện đã lây lan ra hơn 30 quốc gia. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo là ở Cộng hòa Dân chủ Congo - là một quốc gia ở Trung Châu Phi.

Kể từ năm 2016, các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận tại Sierra Leone, Liberia, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo và Nigeria, đây là những nơi đã trải qua đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ lớn nhất gần đây, tỷ lệ mắc mới cao gấp 20 lần so với trước đó được giải thích là do việc ngừng tiêm chủng vắc xin đậu mùa vào năm 1980.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và đối tượng, trong đó có cả trẻ em, thậm chí còn có thể lây từ mẹ sang thai nhi.

Đậu mùa khỉ hiện nay được chia ra làm 2 chủng, với khả năng gây tử vong lần lượt được công bố là 1% hoặc 10%. Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe cho rằng rủi ro của căn bệnh này hiện nay đối với cộng đồng còn thấp. Theo thống kê tới từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thì tính đến ngày 22/5 năm 2022, có đến 92 ca đậu mùa khỉ xuất hiện và 28 trường hợp nghi nhiễm tại 12 quốc gia, WHO dự đoán sắp tới các ca nhiễm sẽ xuất hiện nhiều hơn khi phạm vi giám sát của WHO được mở rộng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ

Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ là dấu hiệu cảnh báo và giúp người dân, hay các chuyên gia y tế có thể xác định được mình có mắc bệnh hay không.

Hiện tại, bệnh chủ yếu xảy ra ở đối tượng trẻ em, biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ vẫn đang được theo dõi và làm rõ hơn. Tuy nhiên, bệnh cũng có một số biểu hiện thường gặp và dễ nhận thấy nhất đó là:

 • Người bệnh bị sốt cao (thường là triệu chứng bệnh đầu tiên)
 • Xuất hiện tình trạng đau đầu dữ dội
 • Cảm thấy đau mỏi lưng và các cơ
 • Cảm thấy ớn lạnh
 • Luôn trong trạng thái mệt mỏi và uể oải
 • Bị sưng hạch bạch huyết, phát ban,....

Những triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ ở trên đây thường được phát hiện sau khi cơ thể người bệnh đã bị nhiễm virus khoảng 5-21 ngày. Bệnh thường kéo dài từ 2-4 tuần. 

Hầu hết các ca đậu mùa khi ghi nhận đều thấy rằng biểu hiện ban đầu phần lớn là sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và kiệt sức. Đặc biệt tình trạng nổi ban kèm ngứa ngáy sẽ không xảy ra ngay mà sẽ xảy ra sau khi sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng phát ban thường xuất hiện trên mặt đầu tiên và sau đó sẽ lan rộng sang các bộ phận còn lại trên cơ thể. Cụ thể:

 • Trên khắp gương mặt (95% bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đều sẽ phát ban trên mặt)
 • Lòng bàn tay, bàn chân (tỷ lệ phát ban ở lòng bàn tay, bàn chân tương đối cao, khoảng gần 75%)
 • Miệng
 • Mắt (bao gồm cả giác mạc và kết mạc)
 • Cơ quan sinh dục

Lúc đầu, các nốt mụn kèm mủ chỉ xuất hiện thưa thớt nhưng sau đó có thể sẽ lan rộng toàn thân, thậm chí có thể xuất hiện hàng nghìn nốt mụn mủ. Nếu được điều trị, các nốt mụn mủ sẽ dần khô lại, đóng vảy và tiêu biến dần giúp da trở lại trạng thái bình thường.

Điều trị bệnh đậu mùa khỉ như thế nào?

Cách điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Cách điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Hiện nay chưa có phương pháp đặc trị dành cho bệnh đậu mùa khỉ, các cách điều trị bệnh đậu mùa khỉ hiện đang sử dụng đều chỉ là hỗ trợ điều trị. Để hỗ trợ điều trị bệnh đậu mùa khỉ, các sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc như sau:

 • Thuốc kháng vi rút Tecovirimat;

 • Thuốc kháng vi rút cidofovir;

 • Thuốc Brincidofovir.

Những loại thuốc ở trên đều đã được nghiên cứu và thử nghiệm từ các chuyên gia và đã được chứng minh rằng có hoạt tính chống lại vi rút đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, những loại thuốc này không phải là thuốc đặc trị dành riêng cho bệnh đậu mùa khỉ. Các phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ hiện nay chủ yếu đều là điều trị triệu chứng.

Nội dung trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin cũng như một số kiến thức về bệnh đậu mùa khỉ. Hi vọng, những thông tin ở trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này và giải đáp được thắc mắc của nhiều người dân trong các vấn đề như “Bệnh đậu mùa khỉ là gì, biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ ra sao, hay cách điều trị bệnh đậu mùa khỉ như thế nào”. Chúc bạn khỏe mạnh mỗi ngày!

Tham khảo thêm bài viết:

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ