3 câu hỏi cần hỏi bác sĩ ngay sau khi vừa sinh xong mẹ thông thái cần biết

     Dù biết rằng sinh con là quá trình vô cùng mệt mỏi, vất vả và gian nan khiến mẹ sau sinh kiệt sức. Nhưng dù có mệt mỏi tới đâu mẹ cũng đừng quên 3 câu hỏi cần hỏi bác sĩ ngay sau khi vừa sinh xong dưới đây.

1. Vòng đeo cổ tay của bé còn không?

Hiện nay, tại các bệnh viện sau khi em bé được sinh ra sẽ được y tá đeo vòng đeo tay có ghi tên mà mã số của mẹ lên tay của bé, sau đó mới bế bé đi tắm và vệ sinh sạch sẽ phần máu dính trên người. Trong khoảng thời gian này, nếu không may chiếc vòng bị tuột hay đứt ra, dù tỉ lệ rất nhỏ nhưng dễ gây ra tình trạng trao nhầm con và kéo theo nhiều hệ lụy sau này.

Vì thế, khi sinh xong mẹ bầu nên hỏi y tá hoặc bác sĩ xem vòng đeo cổ tay của bé còn không để chắc chắn rằng nó không bị đứt hoặc rơi tuột khi tắm.

2. Bé đã được tiêm vitamin K1 chưa?

“Bé đã được tiêm vitamin K1 chưa?” là 1 trong 3 câu hỏi cần hỏi bác sĩ ngay sau khi vừa sinh xong mẹ thông thái cần biết.

Vitamin K là một khoáng chất thiết yếu và cần thiết nhằm giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường, và tiêm vitamin K cho trẻ mới sinh chính là một phương pháp chủ động phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não cho trẻ.

Trẻ sinh ra sẽ được nuôi dưỡng chủ yếu bằng sữa mẹ, tuy nhiên hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ lại thấp (2-5mcg/lít) và lượng vitamin K được dự trữ tự nhiên qua nhau thai của trẻ cũng thấp.

Hơn nữa khi trẻ mới sinh, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt để có thể tự hấp thu vitamin K cho cơ thể. Vì thế Vitamin K sẽ được bổ sung vào những ngày đầu đời của trẻ, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm để bổ sung lượng vitamin K còn thiếu hụt. Việc làm này là rất cần thiết và hầu như bác sĩ sẽ không quên và không bỏ qua.

Tuy nhiên, để chắc chắn rằng trẻ đã được tiêm bổ sung vitamin thì mẹ nên hỏi lại bác sĩ cho chắc chắn khi được gặp con.

3. Khi nào bé được về bú mẹ?

Thời điểm tốt nhất cho bé bú mẹ là trong vòng 1 tiếng đầu sau sinh bởi lúc này cơ thể mẹ sẽ tiết ra dòng sữa non giàu dinh dưỡng và kháng thể quý giá. Thêm nữa, khi cho bé bú mẹ càng sớm thì cơ thể sẽ được kích thích tiết ra sữa và tiết ra sữa càng nhiều.

Trường hợp trẻ phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt sau sinh và không thể về bú mẹ ngay thì mẹ cũng đừng quên vắt sữa để tránh gây mất sữa và có thể gửi y tá lượng sữa đã vắt vào cho con để con không phải "tráng ruột" bằng sữa công thức. Khi cho trẻ bú hoặc khi vắt sữa mẹ nhớ vệ sinh sạch đầu ngực và núm ti.

Trên đây là 3 câu hỏi cần hỏi bác sĩ ngay sau khi vừa sinh xong mẹ thông thái cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ