Pharbaco

Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco tiền thân là Xí nghiệp dược phẩm TW 1 được thành lập từ năm 1954 đến nay. Với lịch sử 64 năm hoạt động và phát triển, Công ty Pharbaco luôn khẳng định là doanh nghiệp lá cờ đầu, giữ vai trò then chốt trong chiến lược phát triển ngành dược quốc gia :  cung cấp thuốc phục vụ cho quân đội trong kháng chiến và các chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh Lao, Sốt rét. Trong suốt thời kỳ bao cấp Công ty Pharbaco vẫn luôn khẳng định và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao cho. Khi nền kinh tế của Việt Nam bước sang giai đoạn kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mặc dù Công ty Pharbaco đã có nhiều cố gắng để phù hợp nhưng do cơ chế quản lý, nguồn vốn đầu tư và công nghệ yếu kém nên dẫn đến việc Công ty Pharbaco có nguy cơ tụt hậu.

Trước tình hình đó, năm 2007 thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của Chính Phủ, Xí nghiệp dược phẩm TW 1 được chuyển đổi thành Công ty cổ phần với tên gọi Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco như ngày nay. Sau khi cổ phần hóa, với mục đích giải quyết việc làm cho người lao động, kiện toàn lại bộ máy nhân sự cho hoạt động sản xuất, nghiên cứu và kinh doanh, Công ty Pharbaco vẫn duy trì các dây chuyền sản xuất nhóm III để sản xuất các sản phẩm dược phẩm. Song song với đó, để nâng cao chất lượng sản phẩm Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng 2 phòng Lab theo tiêu chuẩn của nước tham chiếu, hai phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm được đặt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Công ty Pharbaco cũng quy tụ đông đảo đội ngũ các chuyên viên nghiên cứu, các dược sỹ (trong đó có cả những cán bộ đã nghỉ hưu) có trình độ và kinh nghiêm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh dược phẩm cùng các chuyên gia nước ngoài (15 chuyên gia) đến từ các nước có nền công nghiệp dược phát triển trên thế giới là: Đức, Anh, Áo, Canada…Và để phát triển đa dạng các sản phẩm dược phẩm Công ty Pharbaco đã hợp tác nghiên cứu với các Viện nghiên cứu và trường Đại học trong nước để cho ra đời các sản phẩm mới, đồng thời ký hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm với các đối tác nước ngoài.

Bên cạnh đó công ty chúng tôi đã đầu tư hơn 1000 tỷ đồng để thực hiện hợp tác đầu tư sản xuất và chuyển giao công nghệ đối với các sản phẩm chất lượng cao từ các nước tham chiếu.

Hiện nay để mở rộng quy mô và phát triển hơn nữa các sản phẩm dược Công ty đã và đang liên doanh hợp tác đầu tư xây dựng các dây chuyền sản xuất thuốc mới với hệ thống máy móc và công nghệ sản xuất hiện đại cụ thể:

-         03 dây chuyền sản xuất với Đức,

-         03 dây sản xuất chuyền với Anh.

-         01 dây chuyền sản xuất với Nhật Bản.

-         01 dây chuyền sản xuất với Mỹ.

Hiện tại dự án đang được triển khai giai đoạn 3, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2019. Khi dự án đi vào hoạt động theo thỏa thuận 80% công suất hoạt động của các dây chuyền sẽ phục vụ để sản xuất và gia công các sản phẩm xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.