CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA DƯỢC VIỆT NAM

Ngành Dược đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe quân đội, nhân dân và phát triển kinh tế đất nước. Chính vì vậy, trong thời kỳ chiến tranh Bộ Y tế đã có quyết định thành lập số 827/BTY-QĐ ngày 23/9/1966 thành lập Xí nghiệp hóa dược với nhiệm vụ  sản xuất các loại thuốc cấp cứu chiến thương, các nguyên liệu làm thuốc để phục vụ nhân dân và quân đội.

Ra đời trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình cán bộ công nhân viên của xí nghiệp đã phát huy tinh thần yêu nước, độc lập, tự chủ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thiếu thốn…Dù phải sơ tán nhiều nơi, vừa đánh giặc vừa sản xuất xí nghiệp vẫn hoàn thành kế hoạch được giao góp phần đảm bảo cung cấp đủ thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Trong hoàn cảnh bị cấm vận, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của chiến trường, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có sản xuất các loại thuốc cần thiết xí nghiệp đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. Trong thời kỳ này xí nghiệp đã có 62 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 33 đề tài cấp nhà nước được áp dụng sản xuất

Sau khi Miền nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. Xí nghiệp Hoá dược đã cử các đoàn cán bộ công nhân đến các địa phương để hướng dẫn, bàn giao quy trình sản xuất hoá dược để các địa phương sản xuất với các nguồn nguyên liệu tại chỗ phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Từ năm 1989 Đảng và Nhà nước chủ trương xoá bỏ bao cấp tiến hành đổi mới toàn diện đất nước. Từ sản xuất theo chế độ bao cấp chuyển sang sản xuất theo nhu cầu và cơ chế thị trường, Xí nghiệp đã thay đổi tư duy tự đổi mới để đi lên. Xí nghiệp đã từng bước duy trì, ổn định sản xuất, kinh doanh đảm bảo cuộc sống tinh thần, vật chất cho CBCNV. Trụ sở chính của Xí nghiệp tại 273 Tây Sơn.

Công ty hóa dược

Từ 01 tháng 4 năm 2005, theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ y tế phê duyệt XN Hoá dược chuyển thành thành Công ty cổ phần Hoá dược Việt Nam với nhiều chức năng và nhiệm vụ.

Tháng 5/2007 Công ty đã đầu tư xây dựng tại cơ sở 2 tại 192 Đức Giang long Biên,  Hà Nội với thiết bị, dây truyền SX hiện đại và đa dạng để sản xuất nguyên liệu làm thuốc, cao dược liệu và dược phẩm.

Tháng 9/2009 Công ty chuyển hoàn toàn về 192 Đức Giang và đầu tư xây dựng 1 xưởng sản xuất Hóa dược, 1 xưởng sản xuất Dược liệu hiện đaị với các thiết bị phản ứng dung tích 4000l, 6000l và 10.000l. Hệ thống cô tuần hoàn tăng năng suất cô cao dược liệu, hệ thống tủ sấy có: tủ sấy hơi, tủ sấy tầng sôi hiện đại. Đây là loại tủ sấy chân không hiện đại nhất VN giúp sấy khô cao mà không gây phân hủy, biến đổi hoạt chất.

Công ty đã mở rộng thị trường trên cơ sở nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng phục vụ. Công ty đã thực hiện hệ thống quản lý chất lượng Quốc tế ISO  9001: 2008, thương hiệu Hoá dược ngày càng có uy tín trên thương trường. Để hội nhập GPs công ty đã đầu tư xây dựng khu vực nhà kho 800 m2  đạt tiêu chuẩn GSP khang trang hiện đại có vận thang để vận chuyển hàng, có kho biệt lập chống cháy với kho sản phẩm thông thường.

9/3/2011 cục Quản lý Dược Bộ Y- tế cấp phép công nhận Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam có hệ thống quản lý chất lượng đạt GMP – WHO và GSP, GLP đối với dây chuyền sản xuất thuốc viên nén, viên nén bao, viên nang, thuốc bột, thuốc cốm, thuốc kem, mỡ và thuốc nước ngoài không chứa kháng sinh nhóm  B – Lactam và chứng nhận GDP với hệ thống phân phối. Công ty đã được cấp Giấy chứng nhận : Đủ điều kiện sản xuất nguyên liệu thuốc, cao dược liệu, thực phẩm chức năng và Mĩ phẩm. Điều đó đã khẳng định Cty CP Hóa dược VN đã hội nhập hoàn toàn với thế giới.

Sản xuất và luôn bảo vệ môi trường tốt, nâng cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng thông qua việc sử dụng các công nghệ sạch và phù hợp trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm . Từ năm 2009 Công ty đầu tư gần hàng tỷ đồng cho hệ thống sử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép, là doanh nghiệp duy nhất có hệ thống sử lý nước thải tại cụm công nghiệp Đức giang.

Cty CP hóa dược VN còn có khu nhà gần 2000m2 dành cho trường đào tạo Trung cấp Y- Dược Phạm Ngọc Thạch, cung cấp nguồn nhân lực cho ngành y và dược với gần 3.000 sinh viên theo học.