Đặt thuốc viêm phụ khoa bao lâu thì tan và có tác dụng?

Việc đặt thuốc phụ khoa có nhiều nguyên do, nhưng điển hình là dùng điều trị tình trạng viêm ngứa do bệnh lý ở âm đạo gây ra. Trong đó đặt thuốc viêm phụ khoa bao lâu thì tan và bắt đầu có tác dụng là vấn đề rất nhiều chị em băn khoăn. Bởi nó phụ thuộc vào nhiều yêu tố khác nhau mà thời gian tan thuốc cũng vì thế mà bị chi phối.

Hiện nay tỷ lệ chị em mắc bệnh viêm phụ khoa chiếm đến 80%. Bệnh lý này thường đi kém cảm giác ngứa ngáy khó chịu tại vùng kín cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục của chị em.

Có rất nhiều cách để điều trị viêm nhiễm phụ khoa từ mức độ nhẹ, trung bình đến nặng. Ngoài những cách điều trị tự nhiên cho mức độ nhẹ, thì nhiều bệnh nhân chọn cách điều trị bằng thuốc cho trường hợp nhiễm bệnh mức độ trung bình. Trong đó cách dùng thuốc dạng viên đặt hay viên nang đặt là phương pháp điển hình nhất được nhiều chị em áp dụng.

Đặt thuốc viêm phụ khoa thì bao lâu tan hết?

Theo các bác sĩ phụ khoa, thuốc đặt phụ khoa được dùng điều trị tại chỗ các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa do các vi trùng, vi khuẩn và nấm gây hại tại môi trường âm đạo. Và cùng tùy nguyên nhân và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ có điều chỉnh liều lượng và thời gian điều trị cho từng trường hợp.

Thông thường thời gian điều trị bệnh dùng thuốc đặt sẽ là 2 tuần. Có khi trong trường hợp bệnh tiến triển tốt thì chỉ 3 ngày có thể đã đem lại hiệu quả tốt. Do vậy bệnh nhân không nên làm dụng thuốc phụ khoa dành cho nữ. Điều này sẽ tạo ra sự mất cân bằng môi trường âm đạo, gây tình trạng nhờn thuốc, khó điều trị bệnh. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng không nên bỏ liều hoặc dùng quá liều quy định, có thể gây tác dụng xấu không mong muốn cho sức khỏe.

Về phần thuốc đặt, việc thời gian tan nhanh hay chậm của thuốc cơ bản sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố sau:

  • Dạng thuốc đặt: Về cơ bản sẽ có 2 dạng thuốc đặt đó là dạng viên nén đặt và dạng nang mềm đặt. Với dạng viên nang mềm thời gian tan sẽ là khoảng 1 phút. Thuốc dễ sử dụng và không cần làm ẩm trước khi tiến hành đặt. Ví dụ như viên nang đặt SDVAG, viên đặt Clovucire...

Viên đạn đặt âm đạo

Dạng viên đặt hình viên đạn

Viên nang đặt âm đạo

Dạng viên nang trứng đặt âm đạo

Với dạng viên nén đặt âm đạo thì sẽ cần làm ẩm viên thuốc trước khi đưa vào âm đạo và thời gian tan thuốc cũng sẽ lâu hơn. Ví dụ như thuốc Lyginal, Metrima – M, Agimycob...

Viên nén đặt âm đạo

Viên nén đặt âm đạo

  • Môi trường trong âm đạo: Thông thường với môi trường âm đạo ẩm ướt hơn sẽ giúp thuốc tan nhanh hơn và ngược lại.

Nhìn chung, việc đặt thuốc viêm phụ khoa bao lâu thì tan hết và có tác dụng phụ thuộc và nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là chú ý không để thuốc rơi ra ngoài sau khi đi đặt thuốc. Ngoài ra chị em cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên có thời gian nằm nghỉ, ít nhất là 15 phút để thuốc tan và ngấm đều giúp làm tăng tác dụng điều trị bệnh
  • Thời gian đặt thuốc lý tưởng nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ và sau khi vệ sinh vùng kín
  • Không nên quan hệ trong quá trình điều trị bệnh phụ khoa bằng thuốc đặt
  • Chăm sóc vùng kín sạch sẽ mỗi ngày nhưng không được thụt rửa sâu vùng kín

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc đặt phụ khoa

Để thuốc thẩm thấu hoàn toàn và phát huy tối đa tác dụng cũng như tránh các phản ứng không mong muốn xẩy ra thì bệnh nhân cần chú ý những điểm sau:

  • Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc tránh tác dụng phụ không mong muốn xảy ra trong tương lai. Cách tốt nhất nên dùng đúng liều lượng và thời gian bác sĩ quy định.
  • Kết hợp cả thuốc điều trị bên ngoài lẫn bên trong giúp bệnh nhanh chóng bình phục
  • Thường xuyên tái khám theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa
  • Có biện pháp chăm sóc và vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Hy vọng với những chia sẻ trên đã phần nào giải đáp được vấn đề “đặt thuốc viêm phụ khoa bao lâu thì tan và có tác dụng” cho chị em. Chúc chị em sức khỏe và thành công.

Để tìm hiểu thêm thông tin các bạn vui lòng truy cập website của Quầy Thuốc.

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ